Khám phá lịch sử chiếc áo sườn xám của Trung Hoa

lich su chiec ao suon xam

Sườn xám hay còn được gọi là áo dài Thượng Hải, là trang phục truyền thống của Trung Hoa. Từ lâu, trang phục này đã trở thành một biểu tượng, mang đến nét đẹp mỹ miều, ấn tượng cho người phụ nữ phương Đông nói chung và phụ nữ Trung Hoa nói riêng. Tuy nhiên lịch sử chiếc áo sườn xám không phải ai cũng biết. Nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Quốc, hãy cùng tạp chí áo dài Sally Nguyễn khám phá ngay sau đây nhé.

Lịch sử chiếc áo sườn xám qua các thời kỳ

Sườn xám được biết đến là trang phục truyền thống của đất nước láng giềng của Việt Nam- Trung Quốc. Trải qua nhiều thời kỳ, trang phục này ít nhiều có sự thay đổi đáng kể về thiết kế và kiểu dáng. Cùng điểm qua những dấu mốc quan trọng nhất của sườn xám nhé.

Từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20

Quay ngược thời gian trở về những năm 1644, lúc này người Mãn đang nắm quyền cai trị Trung Hoa. Dân tộc Mãn lúc này được gọi là “người Kì” và trang phục đặc trưng của họ là “Kì bào”. Chúng ta có thể thấy trang phục này trong các bộ phim truyền hình Trung Quốc vào thời nhà Thanh. Đây được xem là khởi nguồn cho những bộ sườn xám hiện nay.

Đến đầu thế kỷ 20, văn hoá từ các nước phương Tây bắt đầu du nhập vào các nước Châu Á, bao gồm Trung Quốc. Từ đó, thời trang của Trung chịu không ít ảnh hưởng và bắt đầu có những bước cách tân theo văn hóa phương Tây. Điển hình là những chi tiết như ôm sát hơn, có tay hoặc không và dùng khổ vải đơn để may.

Suon-xam-co-lich-su-bat-nguon-tu-Nha-Thanh
Sườn xám có lịch sử bắt nguồn từ Nhà Thanh

Thời đại giao thương và mở cửa

Sang những năm 20, Thượng Hải bắt đầu mở của và sự giao thương của nước ngoài bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Lúc này, sườn xám bắt đầu trở nên thịnh hành hơn và có tên gọi là “áo dài Thượng Hải”. Phong cách này đã trở thành xu hướng và lan rộng sang Tô Châu, Dương Châu,… Có thể nói Thượng Hải chính là nơi khởi đầu cho sự biến đổi mạnh mẽ của trang phục này.

Khi Đảng Cộng trung Quốc lên nắm quyền, có nhiều người dân di cư sang Hồng Kông và Đài Loan và mang theo trang phục này, sườn xám lại tiếp tục thịnh hàng và phát triển tại đây. Càng ngày, kiểu dáng của chiếc áo này càng được cách tân táo bạo để phù hợp với thời hiện đại như đường may ôm sát, tà ngắn hơn, tà xẻ cao hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng là phần nút áo với nhiều vòng xoáy liên hoàn.

Kiểu dáng và họa tiết đặc trưng của sườn xám

Sườn xám mang nhiều nét đặc biệt với những trang phục khác. Từ kiểu dáng, hoa văn, thiết kế… đều rất đa dạng.

Kiểu dáng

Có rất nhiều kiểu dáng của sườn xám, nhưng có thể phân loại theo kiểu vạt áo như vạt áo một bên dưới cánh tay hoặc dưới hông, vạt áo 2 bên dưới cánh tay, kiểu ngực áo một bên dài thẳng hoặc phân loại tay dài, tay lỡ, tay rộng… hay cổ áo cao, cổ bẻ, không cổ, khoét ngực.

Thiet-ke-co-ao-suon-xam-rat-da-dang-voi-nhieu-kieu-dang-khac-nhau
Thiết kế cổ áo sườn xám rất đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau

Hoa văn

Các hoa văn trên sườn xám tại thời nhà Thanh chủ yếu dựa trên thủ pháp phác họa và có kiểu dáng tinh tế, thể hiện quyền lực như rồng, kỳ lân, phượng hoàng, tiên hạc trắng hay bát tiên. Ngày nay, họa tiết trên trang phục này đa dạng và hiện đại hơn rất nhiều và thường có thiết kế giống như những bức tranh thủy mặc.

Màu sắc

Màu sắc lịch sử chiếc áo sườn xám nhà Thanh thường chọn hai màu xanh, đen làm chủ đạo nhưng cũng có một số bộ phận nho sĩ, thư sinh mặc màu trắng, đỏ, tím…Trong khi đó, màu vàng không được phép sử dụng bởi đây là màu của hoàng gia. Màu sắc trong trang phục sườn xám nhà Thanh khá phức tạp, có độ tương phản cao, cổ áo và các đường viền được thêu tỉ mỉ với viền hoa rực rỡ.

Suon-xam-ngay-nay-duoc-cach-dieu-kha-nhieu-ve-mau-sac-va-thiet-ke
Sườn xám ngày nay được cách điệu khá nhiều về màu sắc và thiết kế

Đến nay, chúng ta thường thấy trang phục này có màu đỏ đậm hoặc những màu rực rỡ, nổi bật cùng kiểu dáng thể hiện đầy đủ bản sắc dân tộc, bật lên nét đẹp Á Đông.

Sườn xám thường được mặc trong những dịp nào?

Sườn xám không được mặc như những trang phục thường ngày bởi thiết kế ôm sát và cắt xẻ táo bạo. Vậy nên, người ta thường diện trang phục này vào những dịp quan trọng như Tết cổ truyền, cưới hỏi hay cuộc thi sắc đẹp, biểu diễn nghệ thuật…

Ngoài ra, hiện nay các giáo viên cũng chọn trang phục này để thể hiện cho truyền thống của đất nước họ. Dù đã trải qua nhiều thăng trầm và biến đổ, bộ sườn xám vẫn tồn tại và trở thành một biểu tượng cho nét đẹp trường tồn phương Đông.

Suon-xam-co-the-duoc-dien-trong-nhieu-dip-le-tet-trang-trong
Sườn xám có thể được diện trong nhiều dịp lễ tết trang trọng

Với những thông tin mà Sally Nguyễn chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ hơn về lịch sử chiếc áo sườn xám. Nếu bạn yêu thích đường nét, văn hóa, ý nghĩa mà trang phục này thể hiện, còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay đến Sally Nguyễn để sở hữu được trang phục ưng ý nhất.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *