Đi tìm bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba của người Nam Bộ

bi mat ve nguon goc chiec ao ba ba

Kể từ khi cha ông ta bắt đầu khai phá mảnh đất phương Nam, đã qua mấy trăm năm, chiếc áo bà ba đã tượng trưng cho tâm hồn và con người Nam bộ. Ngược dòng thời gian, ở phương Bắc xa xưa sẽ mặc váy và áo tứ thân, bộ y phục thường ngày ở Nam bộ trong thế kỷ 18 là áo ngắn quần dài. Cùng tạp chí áo dài Sally Nguyễn khám phá bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba trong bài viết này nhé.

Bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba và những giả thuyết bên lề

Áo bà ba là trang phục truyền thống của người phụ nữ miền Nam từ xa xưa. So với những mẫu áo tứ thân của người phụ nữ Bắc bộ, áo bà ba của Nam bộ lại có thời gian xuất hiện sớm hơn. Vậy bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba là gì?

Áo bà ba ra đời khi nào?

Theo các ghi chép để lại và nghiên cứu của các chuyên gia, mẫu áo này của người miền Nam xuất hiện từ những năm của thế kỷ 18 hoặc thậm chí sớm hơn. Trong thời buổi này, những trang phục này được sử dụng như những trang phục thường ngày.

Đến thế kỷ 19, đã có sự cải tiến quan trọng cho bộ y phục này, trang phục đã được cách tân phù hợp với vóc dáng người mặc. Cho đến sau này, áo được cải biến trở thành chính là kiểu áo mà chúng ta trông thấy ngày nay.

Các giả thuyết về áo bà ba

Mặc dù có những khẳng định về thời gian lịch sử của áo bà ba, thế nhưng theo nhiều tài liệu, giả thuyết đưa ra lý giải khác nhau bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba, cụ thể:
Theo nhà văn hóa Trương Vĩnh Kỳ, áo bà ba được ra đời vào những năm đầu của thế kỷ 19 (1837 – 1898). Thiết kế của áo được dựa trên mẫu áo của người Penang – người Malaysia gốc Hoa.

Theo một ý kiến khác của nhà văn Sơn Nam, ông cho rằng áo bà ba chính là một loại trang phục của người Bà Ba. Vì sự yêu thích nên người miền Nam đã sử dụng trang phục này như quần áo hàng ngày.

Một giả thiết khác, trong đó áo bà ba xuất hiện từ thời nhà Hậu Lê (1442 – 1789) do ảnh hưởng văn hóa của người Chăm.

Theo một quan niệm khác, áo bà ba có thể được biến đổi từ kiểu áo xá xẩu may từ vải buồm đen từ những công nhân người Hoa.

Nhiều người lại cho rằng áo bà ba lại giống với chiếc áo mà Lê Quý Đôn (1726-1784) đã từng mô tả khi nói về người dân xứ Thuận Quảng trở vào ở cuối thế kỷ thứ 18.

Co-nhieu-gia-thiet-xoay-quanh-nguon-goc-ao-ba-ba
Có nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc áo bà ba

Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh nguồn gốc của chiếc áo này, mỗi ý kiến lại đều có những chứng cứ xác minh riêng nhưng chưa có giả thiết nào là thực sự chắc chắn. Mặc dù vậy, mỗi khi nhắc đến áo bà ba, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh người phụ nữ miền Nam tảo tần xa xưa. Vì vậy, đây vẫn là một nét truyền thống không chỉ ở miền Nam mà còn biểu trưng cho văn hóa dân tộc.

Aó bà ba có những đặc điểm gì?

Các mẫu áo bà ba của phụ nữ Việt Nam có thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, tạo nên một nét hồn rất riêng cho phụ nữ lúc bấy giờ. Ngoài những thông tin bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba, sau đây là những đặc điểm riêng của bộ trang phục đặc biệt này bạn không nên bỏ qua.

Về thiết kế chung

Những mẫu áo bà ba thường thiết kế không có phần cổ áo, đa số mang theo dạng cổ tròn, một số may theo dạng cổ lá trầu hoặc cổ vuông dựa theo vóc dáng của người mặc. Người ta sẽ dùng vải nguyên, may cho phần thân áo phía sau, còn phía trước được may 2 mảnh và có một hàng khuy chạy dọc từ trên xuống.

Ao-ba-ba-thuong-thiet-ke-khong-co
Aó bà ba thường thiết kế không cổ

Phần chít eo và xẻ tà vừa phải để tôn lên vóc dáng mảnh mai của người phụ nữ. Độ dài áo thường qua phần mông để ôm nhẹ thân hình người mặc. Phía thân trước có thêm thiết kế túi áo to hoặc nhỏ, theo đó nam giới sẽ may túi áo lớn còn phụ nữ thì ngược lại. Tuy nhiên, thiết kế này cũng rất vừa vặn, cân đối với thân áo tạo nên nét hài hòa với thân hình người mặc.

Trang phục kết hợp

Mặc cùng với áo bà ba là chiếc quần đen rộng, vải lụa mềm có độ dài chấm cổ chân hoặc đến gót chân của người mặc. Sự kết hợp này càng tôn thêm vẻ đẹp tinh tế và thanh thoát của người con gái. Một số phụ kiện đi kèm cùng trang phục là khăn rằn, nón đội đầu đậm chất mộc mạc và chân chất của con người Việt Nam.

Ket-hop-ao-ba-ba-cung-non-la
Kết hợp áo bà ba cùng nón lá

Áo bà ba với truyền thống dân tộc

Hiện nay áo bà ba không chỉ mặc hàng ngày mà còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như biểu diễn nghệ thuật, chụp ảnh… Chính vì thế mà mẫu áo này dù ra đời rất lâu nhưng đến nay vẫn sử dụng rất phổ biến và ưa chuộng.

Áo bà ba với thế hệ sau này là cả một câu chuyện dài, trải qua bao thăng trầm và chứng kiến lịch sử hào hùng. Cùng với áo dài truyền thống, áo bà ba vẫn giữ được nét mặn mà, duyên dáng cho đến hôm nay.

Ao-ba-ba-co-the-dung-trong-bieu-dien-nghe-thuat
Áo bà ba có thể dùng trong biểu diễn nghệ thuật

Trên đây Sally Nguyễn đã cùng bạn khám phá bí mật về nguồn gốc chiếc áo bà ba và nét đẹp truyền thống vẻ vang của dân tộc. Mang vẻ đẹp yêu kiều, là quốc phục Việt Nam, áo dài cùng áo bà ba tô điểm cho đất nước rạng ngời. Nếu như bạn có mong muốn sở hữu nét đẹp duyên dáng cùng áo dài, hãy đến với Sally Nguyễn nhé!

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *